Phục hình răng sứ cố định

Phục hình răng cố định là gì?

Phục hình răng sứ cố định (bọc răng sứ) là sử dụng răng sứ bọc vào thân răng gắn cố định lên răng giúp khôi phục chức năng ăn nhai, mang lại hàm răng sáng màu và đều đặn.

1. Có 2 phương pháp phục hình răng sứ cố định:

– Mão răng: Khi một răng không thể trám lại hay răng đã chữa tủy trở nên giòn và dễ bể, Bác sĩ sẽ phục hình lại răng đó bằng cách mài nhỏ và chụp một mão răng lên để bảo vệ răng trong quá trình ăn nhai.

– Cầu răng sứ: Trong trường hợp bệnh nhân bị mất một hay nhiều răng mà vẫn còn răng trụ ở hai bên, nhưng không có điều kiện để Cấy ghép Implant hay không muốn mang hàm răng tháo lắp, thì cầu răng là một phương pháp giúp phục hình lại răng. Để tiến hành làm cầu răng, Bác sĩ sẽ mài nhỏ hai trụ răng thật ở hai bên để bắc cầu làm cầu răng.

Hiện nay, Nha khoa Hoa Sứ có 4 loại răng sứ để bạn lựa chọn là: Răng sứ kim loại thường, răng sứ Titan, răng toàn sứ Zirconia Nhật Bản, răng sứ Cercon

2. Ưu điểm của phục hình răng sứ cố định

– Phục hình răng sứ bạn sẽ có ngay khuôn miệng với hàm răng trắng đều với màu sắc theo mong muốn và phù hợp với màu da của bạn. Bạn sẽ nhanh chóng có được hàm răng đều đặn mà không tốn nhiều thời gian như Chỉnh nha – Niềng răng.

– Hạn chế được các tình trạng bệnh lý răng miệng

– Độ bền chắc không thua kém gì răng thật

3. Những trường hợp có thể phục hình răng sứ cố định

– Răng thưa nhiều, sứt mẻ lớn, sâu vỡ lớn

– Mất một hay nhiều răng

– Răng ố vàng, xỉn màu hoặc bị nhiễm màu

– Răng không đều đẹp

   

4. Phục hình răng sứ cố định tại Nha khoa Hoa Sứ

Bước 1: Khám tư vấn chẩn đoán và đưa ra kế hoạch điều trị

Bước 2: Lấy dấu 2 hàm bằng thạch cao nha khoa, dùng làm dữ liệu phân tích, mô phỏng hoặc gửi Labo làm răng tạm (nếu cần).

Bước 3: Thiết kế răng sứ phù hợp nhất cho từng bệnh nhân

Bước 4: Sau khi đã có mão sứ, Bác sĩ sẽ thử sứ và cho bạn xem màu sắc và hình dáng của răng. Nếu bạn cảm thấy hài lòng và vừa ý với chiếc răng mới Bác sĩ sẽ gắn cố định răng của bạn.

5. Chăm sóc răng sau phục hình răng sứ cố định

– Răng sau khi bọc sứ cần được chăm sóc như răng thật

– Khi ăn uống bạn không nên ăn các đồ ăn quá cứng, dai và nên nhai với lực cân bằng để tránh làm bể sứ..

– Tái khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra độ khít sát cũng như phát hiện các bệnh lý có thể xảy ra cho răng.

– Trường hợp răng sứ của bạn bị mẻ, sút ra bất thường thì bạn nên đến gặp Bác sĩ nha khoa ngay. Răng sứ sẽ được thay thế bằng răng sứ mới hoặc khắc phục lại những khiếm khuyết để giữ gìn sức khỏe răng miệng của bạn.

6. RĂNG SỨ CỐ ĐỊNH ĐƯỢC CHIA LÀM 2 LOẠI SỨ

a. SỨ KIM LOẠI

 • Sứ kim loại thường
 • Sứ kim loại Titan

Răng sứ kim loại được cấu tạo có sườn làm bằng kim loại, bên ngoài được phủ một lớp sứ giúp tăng độ thẩm mỹ cho hàm răng. Đối với răng sư kim loại thì có hai loại được phổ biến nhất hiện nay đó là răng sứ kim loại thường và răng sứ titan. Răng sứ titan có thể được xem là loại răng sứ kim loại thẩm mỹ nhất hiện nay.

 • Ưu điểm : Với thành phần là hợp kim titanium chiếm 4-6% giúp cho chiếc răng sứ trở nên nhẹ nhàng hơn, có độ bền tốt hơn so với loại răng sứ thương. Đối với răng sứ titan thì thường hay được sử dụng làm cầu răng sứ.
 • Nhược điểm : Khi răng sứ kim loại ở trong vùng miệng sẽ tiếp xúc với nước bọt và thức ăn hằng ngày tạo nên oxy hóa làm cho vùng chân răng và nướu có đường viền màu đen làm gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân.

b. SỨ KHÔNG KIM LOẠI

 • Sứ Zirconia Katana
 • Sứ Zirconia Cercon HT / Lava
 • Sứ Zirconia HT Smile

Răng sứ không kim loại hay còn gọi là răng toàn sứ có cấu tạo (bao gồm cả lớp sườn bên trong và lớp thân răng bên ngoài) hoàn toàn từ 100% sứ nguyên chất, không hề lẫn tạp chất khác. Đây là điểm phân biệt cơ bản nhất của răng sứ không kim loại với những loại răng sứ thông thường khác.Các loại răng sứ tiêu biểu của dòng sứ không kim loại có thể kể đến như răng sứ Cercon, Emax, Venus… Tất cả những loại răng sứ kể trên đều được làm từ những chất liệu sứ có chất lượng tốt, khắc phục gần như hoàn toàn các yếu điểm của dòng răng sứ kim loại.

 • Ưu điểm :
 • Thẩm mỹ tối đa, tự nhiên như răng thật
 • Độ bền như răng thật – đảm bảo ăn nhai
 • Trắng đẹp tự nhiên, không đen viền lợi
 • Chất liệu lành tính, không kích ứng
 • Tuổi thọ cao hơn hẳn răng sứ thông thường